Bật mí cách chăm sóc hoa hồng leo đơn giản hiệu quả

Chăm sóc hoa hồng leo đúng cách không hề khó, vấn đề nằm ở chỗ bạn phải biết xử lý cây giống, chọn đất trồng và chăm cây như thế nào, phòng trừ sâu bệnh ra sao... để cây phát triển tốt và cho hoa quanh năm. Bài viết sau chia sẻ với bạn cách chăm sóc hoa hồng leo đơn giản nhưng hiệu quả

Ngày đăng: 25-10-2015

27,245 lượt xem

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa hồng leo đơn giản tại nhà
Hoa hồng leo là giống cây trồng mới đang được yêu thích tại Việt Nam, mặc dù có sức sống tốt, có khả năng kháng bệnh cao nhưng nếu không được chăm sóc đúng cách cây rất dễ bị sâu bệnh hoặc chỉ cao lớn mà không cho hoa hoặc cho hoa nhưng rất nhỏ... Vì vậy để cây hoa hồng leo xinh đẹp nhà bạn không gặp phải những tình huống nêu trên, các bạn có thể tham khảo cách chăm sóc hoa hồng leo đơn giản cho tất cả các loại giống sau đây:
- Tưới nước: vào mùa khô nên tưới nước cho cây vào buổi sáng, tưới vừa đủ, tránh tưới quá nhiều gây ngập úng bộ rễ, chỉ tưới nước quanh gốc, tránh tưới lên lá và hoa có thể tạo điều kiển cho nấm có hại phát triển trên cây. Vào mùa đông, cách 3 ngày tưới nước một lần, lượng nước tưới ít do độ ẩm trong không khí cao nếu tưới nhiều khiến cây bị ngập úng dễ sâu bệnh. Đặc biệt, tuyệt đối không tưới nước vào ban đêm tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển.
- Bón phân: vào mùa xuân nên bón phân hữu cơ cho cây, phân phải chứa nitơ, phosphor và Kali để tạo bông. Vào mùa hè không nên bón phân có nitơ. Vào mùa thu nên bón phân có nhiều kali để tạo thân gỗ.
- Cắt tỉa: chỉ tỉa một số cành nhỏ, tỉa bớt những mầm phụ để bông khỏi èo uột, hoa tàn nên cắt bỏ 1 đoạn khoảng 2 -3 đốt lá (do mầm ở những đốt này sẽ làm yếu cây và tạo những bông hoa nhỏ). Lúc cắt tỉa phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa 3 lá. Cắt chừa lại 3 lá. Nhánh hồng còn lại sẽ ra những chồi mới. Trong quá trình chăm sóc, chú ý tỉa bớt những nhánh xấu để tập trung dinh dưỡng nuôi hoa cho nhánh khỏe.

Cách chăm sóc hoa hồng leo tuy đơn giản nhưng giúp cây phát triển tốt và mau ra hoa
Cách chăm sóc hoa hồng leo tuy đơn giản nhưng giúp cây phát triển tốt và mau ra hoa

Hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh cho hoa hồng leo
Phần trên bạn đã được hướng dẫn cách chăm sóc hoa hồng leo rồi, tuy nhiên nếu chẳng may hoa hồng leo của bạn bị thiếu chất, bị sâu bệnh hoặc nấm lá tấn công hãy tham khảo một số kinh nghiệm trị bệnh sau đây nhé:
- Nếu lá cây xanh sẩm, mọc chậm, gân lá vàng, có màu tím, cuống lá tím dễ rụng là do hoa hồng leo thiếu Photpho (P) cần bổ sung ngay.
- Nếu lá phía dưới có đốm, đầu lá và mét lá khô vàng, biến nâu và xoăn, lá phía dưới rụng là do hoa hồng leo thiếu Kali (K) cần bổ sung ngay.
- Nếu lá phía dưới vàng, xuất hiện đốm khô, gân lá không vàng, mép lá cuống ngược, giữa gân lá vàng khô là do hoa hồng leo thiếu Magie (M) cần bổ sung ngay.
- Nếu lá mới rụng vàng, nhưng gân lá xanh, đầu lá khô và lan rộng, chỉ có gân lá màu xanh là do hoa hồng leo thiếu Sắt (Fe) cần bổ sung ngay.
- Nếu lá mới bị vàng, chỉ có gân màu xanh, hình thành mạng lưới nhỏ, đốm bệnh ở khắp mặt lá, hoa nhỏ là do hoa hồng leo thiếu Mangan (Mn) cần bổ sung ngay.
- Nếu lá mới xanh nhạt, nhạt vùng giáp giới gân lá và thịt lá, có lúc có đốm, nhưng lá không khô là do hoa hồng leo thiếu Sunfuric (S) cần bổ sung ngay.

Những bệnh kể trên bạn cần phải nắm rõ để biết cách chăm sóc hoa hồng leo, khi cây mắc bệnh.
 

Cần nắm rõ các loại bệnh để biết cách chăm sóc hoa hồng leo
Cần nắm rõ các loại bệnh để biết cách chăm sóc hoa hồng leo

>> Xem thêm: Hoa hồng leo có dễ trồng không?

Bên cạnh việc thiếu chất dinh dưỡng, hoa hồng leo cũng dễ gặp các bệnh sau đây:
- Bệnh phấn trắng: dấu hiệu nhận biết lá cây bị phủ bởi bột phấn màu trắng xám khiến ngọn non, chồi non, lá non bị tấn công ở cả hai mặt lá. Nặng hơn cả thân, cành nụ và hoa đều bị tấn công làm hoa biến dạng không nở, thân khô, giảm nụ và làm chết cây. Điều trị: dùng thuốc Score 250 EC, Vieteam 80wp, Efigo 480sc.
- Bệnh đốm đen: dấu hiệu nhận biết lá cây xuất hiện hình tròn hoặc bất định, ở giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen xuất hiện cả hai mặt lá. Bệnh nặng làm lá vàng, rụng hàng loạt. Điều trị: dùng thuốc Score 250 EC.
- Bệnh mốc sương: dấu hiệu nhận biết lá cây xuất hiện đốm có hình dạnh bất định màu vàng, khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi đốm vàng ăn lan dần ra, liên kết với nhau làm lá vàng rụng. Bệnh xuất hiện ở những lá già và lan dần lên phần trên. Điều trị: dùng thuốc Bendazol 50WP, Ridomil Gold, Efigo 480sc.
- Bệnh gỉ sắt: dấu hiệu nhận biết lá cây xuất hiện ổ nổi màu vàng da cam hoặc màu nâu gỉ sắt, thường hình thành mặt dưới lá. Mặt trên lá mất màu xanh bình thường, chuyển sang màu vàng nhạt. Bệnh nặng làm lá khô cháy, dễ rụng, hoa nhỏ và ít, cây còi cọc. Điều trị: phun thuốc Anvil 5 SC, see 12WP, Efigo 480sc.
- Bệnh thán thư: dấu hiệu nhận biết lá cây xuất hiện hình tròn nhỏ ở giữa màu xám nhạt hơi lõm, xung quanh có viền màu nâu đỏ hoặc màu đen, hình thành từ chóp lá, mép lá hoặc giữa phiến lá. Bệnh hại lá bánh tẻ và là già. Điều trị: phun thuốc Topan, Fusin, Score 250 EC, Efigo 480sc.

Ngoài việc biết cách chăm sóc hoa hồng leo, bạn cần phải biết chẩn đoán bệnh, để mau chóng cứu cây kịp thời.

Bệnh phấn trắng thường hay gặp phải ở hoa hồng leo
Bệnh phấn trắng thường hay gặp phải ở hoa hồng leo


Nên mua giống hoa hồng leo ở đâu chất lượng?

Quan trọng hơn, trước khi bắt đầu trồng hoa hồng leo các bạn nên chọn mua cho mình giống cây chuẩn, không bị lai ghép có khả năng kháng bệnh tốt, trồng và chăm sóc đúng cách để cây không bị sâu bệnh nấm lá. Và để mua được giống cây hoa hồng leo đảm bảo chất lượng, giống ngoại 100% với mức giá tốt nhất quý khách vui lòng liên hệ ngay với cửa hàng hạt giống cô Long để được tư vấn và cung cấp các loại giống hoa hồng leo cao cấp. Đặc biệt hơn, với mỗi giống hoa hồng leo riêng biệt, cửa hàng cô Long sẽ hỗ trợ tư vấn khách hàng cách trồng, cách chăm sóc nhằm đảm bảo cây phát triển tốt, ra hoa nhiều, đều đặn quanh năm và không gặp phải sâu bệnh, nấm lá...

Tất cả các giống hoa hồng leo tại cửa hàng cô Long đều được tuyển chọn kỹ lưỡng đảm bảo khả năng sinh trưởng rất tốt
Tất cả các giống hoa hồng leo tại cửa hàng cô Long đều được tuyển chọn kỹ lưỡng đảm bảo khả năng sinh trưởng rất tốt

     

 Để  đặt mua CÂY GIỐNG HOA HỒNG LEO CAO CẤP quý khách vui lòng click vào link dưới đây:

Next Hoa hồng leo cao cấp Pre button

 

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • bhanh (19-10-2016) Trả lời
    Tôi có cây hồng leo lá cứ vàng bợt ra không biết bệnh gì xin tưvaans giúp mới ạ. Tôi muốn đăng kí thành viên phải đăng kí thế nào