Bệnh vàng, rụng lá trên cây hoa hồng, lan, mai, ớt, cây kiểng, điều; thối nhũn rau cải,…

Bệnh đốm đen hoa hồng rất phổ biến và có thể thành dịch. Bệnh khiến cây hoa hồng, mai, lan, cúc, ớt, cây kiểng vàng lá, rụng lá, thối nhũn cây con, rau cải

BỆNH HOA HỒNG

Cập nhật: 11 tháng 11, 2019

Hoa hồng là một trong những loại cây bụi có hoa phổ biến và linh hoạt nhất được trồng khắp Nam Carolina. Hầu hết hoa hồng đòi hỏi rất nhiều chăm sóc để phát triển và nở hoa đúng cách. Một trong những nguyên nhân thất bại phổ biến nhất đối với hoa hồng là kiểm soát dịch bệnh kém. Một trong Ba loại bệnh vàng, rụng lá trên cây hoa hồng, lan, mai, ớt, rau, điều, kiểngnghiêm trọng nhất đối với hoa hồng là bệnh đốm đen, bệnh phấn trắng, bệnh thối thân và chết héo. Để biết thêm thông tin về hoa hồng, hãy xem tại đây.

Hãy nhớ rằng các loại hoa hồng khác nhau khả năng chống lại bệnh tật và khả năng phục hồi cũng khác nhau. Để trồng hoa hồng thành công, bạn phải chọn những giống yêu cầu mức độ chăm sóc tương đương với khả năng chăm sóc mà bạn có thể. Đặc biệt đối với các loại hồng lai hiện đại sẽ yêu cầu cao hơn.
Bệnh đốm đen là gì:

Bệnh đốm đen trên hoa hồng leo do nấm Diplocarpon gây ra

Bệnh đốm đen trên hoa hồng leo do nấm Diplocarpon gây ra

Bệnh đốm đen là một bệnh hoa hồng phổ biến và nghiêm trọng, thường trở thành dịch nếu đến mùa. Bệnh do vi nấm Diplocarpon rosae gây ra . Bệnh trở nên nghiêm trọng nhất sau thời gian dài ẩm ướt, ấm áp vào mùa mưa. Bệnh cây vàng lá, rụng lá hoa hồng, lan, mai, ớt, rau, điều, kiểng bắt đầu trên lá hoa hồng là các đốm tròn, màu đen được bao quanh bởi một vùng màu vàng. Các lá già bị nhiễm bệnh ban đầu thường là các đốm tròn nhỏ, có viền không sắc nét, sau đó to dần lên và lan đến các lá non hơn, vàng cả lá rồi tự rụng hàng loạt khỏi cây. Sự lây nhiễm tiếp tục trong suốt những tháng mùa mưa. Phần gỗ chưa trưởng thành của nhánh mới phát triển có những đốm màu đỏ tía không đều. Cây trở nên còi cọc, có nụ thậm chí bị vàng nhánh, héo rũ trên cây, ít ra hoa hơn, màu hoa nhạt. Những cây bị nhiễm bệnh nặng có thể bị rụng hết lá sau 1 tuần.

Diễn tiến tình trạng nặng nhẹ của bệnh đốm đen trên hoa hồng leo

Diễn tiến tình trạng nặng nhẹ của bệnh đốm đen trên hoa hồng leo 

Phòng ngừa & Điều trị: Có thể giảm sự lây lan của đốm đen và giảm thiểu các nguy cơ trong tương lai bằng cách tuân thủ các thực hành như sau:
Trị bệnh đốm đen như thế nào?
1. Giữ Vệ sinh MÔI TRƯỜNG SỐNG tốt: việc này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giảm sự phát triển của bệnh trong tương lai. Trước mùa mưa, vào tầm tháng 4-5, bạn loại bỏ tất cả các lá già trên mặt đất cùng với bất kỳ lớp phủ nào đã bị nhiễm các lá bị nhiễm bệnh. Thay một lớp phủ mới trước khi hoa hồng mới bắt đầu phát triển vào mùa xuân.
2. Loại bỏ & tiêu diệt các lá chớm bị nhiễm bệnh: Các nốt ban đầu nhỏ như mụn ruồi bị bệnh đốm đen có các vùng sẫm màu hoặc hơi đỏ (tổn thương). Những cây bị nhiễm bệnh nặng nên được cắt tỉa vào tháng 4-5 (trước mùa mưa), khi tỉa thì cắt từ phần gốc của nhánh dài lên 20-40cm (cây bụi cắt ngắn hơn), tùy theo  giống cây trồng. Trong mùa dịch bệnh cây vàng lá, rụng lá hoa hồng, lan, mai, ớt, rau, điều, kiểng, loại bỏ và xử lý các lá bị nhiễm bệnh khi chúng xuất hiện.

Lặt bỏ những lá do bệnh đốm đen trên hoa hồng gây ra

Lặt bỏ những lá do bệnh đốm đen trên hoa hồng gây ra

3. Giữ Lá Khô: Tốt nhất nên phun thuốc vào cây trước 18g để lá được khô ráo khi về đêm. Và không tưới trên đầu, đọt đầu giờ tối. Vòi phun sương tia nhỏ sẽ bám đều hạt thuốc lên cây và tiết kiệm nước. Thúc đẩy quá trình khô lá nhanh chóng bằng cách trồng hoa hồng dưới ánh nắng đầy đủ. Khoảng cách giữa các cây tầm 60cm-1m đủ xa nhau để không khí lưu thông tốt.

Ánh nắng mặt trời hạn chế bệnh đốm đen trên hoa hồng leo phát triển

Ánh nắng mặt trời hạn chế bệnh đốm đen trên hoa hồng leo phát triển

4. Sử dụng thuốc trừ nấm để phòng trừ Bệnh cây vàng lá, rụng lá hoa hồng, lan, mai, ớt, rau, điều, kiểng hiệu quả, kể cả trên các giống có khả năng kháng bệnh cũng nên được phun hỗ trợ khi chớm bệnh. Một liệu trình diệt nấm nghiêm ngặt phải được tuân thủ khi cây bị bệnh nặng hoặc với các giống cây trồng mẫn cảm với bệnh đốm đen. Chọn một trong các loại thuốc có gốc nguyên tố diệt nấm sau đây, nếu bệnh đủ nghiêm trọng cần kiểm soát: chlorothalonil, mancozeb, myclobutanil, propiconazole, hoặc thuốc diệt nấm đồng. Các sản phẩm diệt nấm hữu hiệu bao gồm: neem Cô Long, dinh dưỡng thảo mộc, antracol, coc85…

#vang_la #vangla #vàng_lá #vànglá #cay_bi_vang_la #caybivangla #cây_bị_vàng_lá #câybịvànglá #benh_vang_la #benhvangla #bệnh_vàng_lá #bệnhvànglá #ot_bi_vang_la_rung_la #otbivanglarungla #ớt_bị_vàng_lá_rụng_lá #ớtbịvànglárụnglá

 Để  đặt mua CÂY GIỐNG HOA HỒNG LEO CAO CẤP quý khách vui lòng click vào link dưới đây:

Next Hoa hồng leo cao cấp Pre button

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255