Bệnh vàng lá ở hoa hồng leo có phải do nhện đỏ gây ra không?

Bệnh vàng lá ở hoa hồng leo có thể do nhiều nguyên nhân như nấm, vi khuẩn, lá già…nhưng cũng có thể vườn hoa hồng leo nhà bạn bị tấn công bởi những con nhện đỏ đáng sợ.

Nguyên nhân làm cho hoa hồng leo bị bệnh vàng lá có rất nhiều như bị nấm, vi khuẩn, lá già…nhưng cũng có thể hoa hồng leo nhà bạn đã bị tấn công bởi những con nhện đỏ nếu xuất hiện thêm những biểu hiện sau:

 1. Biểu hiện trên bề mặt của lá:

 • Những vết chích có màu vàng sáng hoặc nâu nằm rải rác trên lá, sau đó những vết này liên kết với nhau làm xuất hiện những mảng vàng rộng hơn trên mặt lá. Nhện đỏ có thể hút dịch lá gây ra những vết thủng trên lá. Dấu hiệu này có thể nhầm lẫn với cây bị nấm hoặc một số bệnh khác hoặc là cây bị nhện đỏ nhưng không phát hiện ra vết thủng.

Bệnh vàng lá ở hoa hồng leo do nhện đỏ gây ra với những vệt bệnh màu sáng trên lá
Bệnh vàng lá ở hoa hồng leo do nhện đỏ gây ra với những vệt bệnh màu sáng trên lá

 • Xuất hiện những lấm tấm trắng trên cả 2 bề mặt lá, những lấm tấm màu đỏ mặt dưới lá, tập trung nhiều xung quanh gân lá. Vì nhện đỏ sống chủ yếu ở lá bánh tẻ và lá trưởng thành nên bạn có thể tập trung quan sát trên lá. Khi dùng tay chà sát trên bề mặt lá, có cảm giác thô ráp, hơi nhớt và có mùi nhẹ.

Xuất hiện nhện đỏ và ổ trứng phía sau lá là 1 biểu hiện của bệnh vàng lá ở hoa hồng leo
Xuất hiện nhện đỏ và ổ trứng phía sau lá là 1 biểu hiện của bệnh vàng lá ở hoa hồng leo

Ngoài ra, lá hồng leo bị nhện đỏ tấn công có thể bị méo mó, biến dạng hoặc xoăn lại.

 1. Xuất hiện tơ nhện xung quanh lá, nách lá, trên hoa, xung quanh nhánh: đây đượcxem là màng bảo vệ trứng, nhện non trước những tác nhân tấn công.

Tơ nhện đỏ xuất hiện trên lá hoa hồng leo
Tơ nhện đỏ xuất hiện trên lá hoa hồng leo

Tơ nhện bao phủ luôn cả hoa hồng leo
Tơ nhện bao phủ luôn cả hoa hồng leo

 1. Bệnh vàng lá ở hoa hồng leo có phải do nhện đỏ gây ra hay không? Do nhện đỏ có kích thước khá nhỏ khoảng 0.2 mm nên bạn khó quan sát bằng mắt thường. Do đó, một cách bạn có thể nhận biết là dùng một tấm giấy trắng chà sát trên bề mặt lá nghi ngờ có nhện đỏ tấn công. Nếu tờ giấy trắng có những vệt đỏ kéo dài thì cây chắc chắn đã bị nhện đỏ. Còn không thấy xuất hiện thì có thể cây đã bị một bệnh khác hoặc là do lá quá già.

 2. Thời tiết khô và bụi bặm là điều kiện thích hợp cho nhện đỏ sinh sôi nảy nở. Do đó một điểm bạn nên chú ý.

Tác hại khi hoa hồng leo bị nhện đỏ:Hoa hồng leo bị nhện đỏ sẽ không chết liền mà cây sẽ kiệt sức mà chết. Do nhện đỏ tập trung phần lá, chích hút nhựa làm cho cây mất nguồn sống, không thể quang hợp được, không sinh trưởng được và chết dần.

Cách phòng trị khi hoa hồng leo bị nhện đỏ: Nhện đỏ có vòng đời ngắn, khả năng sinh sản cao, trung bình 1 con cái có thể đẻ trên 90 trứng dẫn tới khả năng kháng thuốc khá cao. Nên bạn có thể thay phiên sử dụng các biện pháp để chống lại nhện đỏ gây hại.

Vòng đởi của nhện đỏ hại hoa hồng leo
 

Biện pháp phòng trừ bệnh vàng lá ở hoa hồng leo khi bị nhện đỏ tấn công

 1. Loại bỏ những lá nhiễm bệnh bằng cách cắt bỏ, cho vào các túi ni lông cho vào thùng rác hoặc đem tiêu hủy. Đừng để các lá bệnh dưới gốc cây hoặc những nơi gần đó để nhện quay lại và tấn công.

 2. Dùng vòi xịt với áp lực cao để rửa trôi nhện đỏ bám trên lá, chú ý là cố gắng phun xịt mặt dưới lá. Điều này có thể vừa rửa trôi nhện, vừa cung cấp một lượng nước cho cây để hạn chế việc cây bị mất nước.

 3. Có thể dùng cồn để trị nhện đỏ với liều lượng như sau: 2 muỗng cafe rượu trắng, 2 muỗng cafe nước rửa chén, 2 lít nước khuấy thật đều cho vào bình xịt và phun đều trên 2 mặt lá (dung dịch sinh học)

 4. Một cách khác bạn có thể áp dụng đó là pha 2 muỗng cafe dầu ăn, ½ muỗng cafe bột giặc, 3 lít nước cho vào bình xịt và phun đều trên 2 mặt lá (dung dịch sinh học)

 5. Bên cạnh đó có thể kết hợp thêm biện pháp hóa học như phun thuốc trừ nhện đỏ. Theo kinh nghiệm bản thân, bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu SK EnSpray99EC là dầu khoáng được chưng cất và tinh chế theo một quy trình công nghệ đặc biệt để sử dụng phòng trừ nhện hại cây trồng. Nên pha 10ml cho 2 lít nước để phun đều trên hai mặt lá
   

Dầu khoáng SK EnSpray99EC chuyên đặc trị nhện đỏ gây bệnh vàng lá ở hoa hồng leo
Dầu khoáng SK EnSpray99EC chuyên đặc trị nhện đỏ và các loại nhện gây hại trên hoa hồng leo

 1. Do nhện đỏ có khả năng kháng thuốc nên bạn có thể tham khảo thêm một số loại thuốc trừ nhện đỏ sau đây như Atamite, Nissorun, Ortus, Vimite, Tasieu…

Để phòng trừ nhện đỏ tấn công có hiệu quả bạn nên chú ý vài điểm sau:

 • Không pha chung các loại thuốc với nhau để tránh tình trạng tác dụng hóa học gây kết tủa và không có hiệu quả tốt.

 • Nên phun 1 lần/tuần để phòng trị và cứ 2 tuần bạn nên đổi thuốc 1 lần để tránh nhện đỏ kháng thuốc. Sau 1 tháng phòng trị, nếu bệnh thuyên giảm bạn nên phòng ngừa bằng cách phun nhắc lại 3-4 lần/tháng bằng dung dịch sinh học, không dùng hóa học để phòng ngừa tránh tình trạng nhện đỏ kháng thuốc.

 • Nên phun thuốc vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát để cây hấp thụ tốt và chống nhện đỏ tốt hơn.

Sau khi nhện đỏ trên hồng leo bị đẩy lùi, bạn đừng nghĩ là nhện đỏ không quay lại nên bạn cần chú ý vài biện pháp để phòng tránh:

 • Luôn tạo sự thông thoáng, khoảng cách trồng giữa các cây hoa hồng leo.

 • Bón phân đầy đủ, tưới đủ nước khi thời tiết hanh khô (chủ yếu phun đều trên 2 mặt lá)

 • Tăng sức đề kháng cho hoa hồng leo bằng cách bón thêm Dinh dưỡng thảo mộc đểcây trồng có khả năng chống lại các loại bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra bệnh, sâu và côn trùng gây hại. Pha 10 ml với 2 lít nước để phun lên lá và đất, tốt nhất là 1 tuần phun 1 lần.

Dinh dưỡng thảo mộc - Tăng sức đề kháng cho hoa hồng leo - giúp hạn chế bệnh vàng lá ở hoa hồng leo

Dinh dưỡng thảo mộc
Tăng sức đề kháng cho hoa hồng leo – giúp hạn chế bệnh vàng lá ở hoa hồng leo

Lựa chọn những biện pháp thích hợp trong từng trường hợp của bệnh bạn hoàn toàn có thể đầy lùi nhện đỏ mà không phải lo ngại về phương pháp điều trị cũng như hạn chế trường hợp gây ra bệnh vàng lá ở hoa hồng leo.

     

 Để  đặt mua CÂY GIỐNG HOA HỒNG LEO CAO CẤP quý khách vui lòng click vào link dưới đây:

Next Hoa hồng leo cao cấp Pre button

 

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255