Vết tròn màu xám đen trên lá có phải là bệnh đốm đen trên hoa hồng leo?

Vết tròn màu xám đen trên lá hồng có phải là bệnh đốm đen trên hoa hồng leo? Bạn đang tìm hiểu và cuống cuồng tìm cách trị mà không biết nên bắt đầu từ đâu.

Những vết bệnh có hình tròn hoặc hình bất định, ở giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen. Bệnh bắt nguồn từ những lá già, kế đến là lá non, rồi lan khắp thân cây và nụ. Bệnh thường phá hoại trên các lá bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá. Tình trạng bệnh nặng hơn có thể làm lá vàng, rụng hàng loạt, cây kém phát triển, còi cọc, không ra hoa hoặc ra hoa kém chất lượng.

Với kinh nghiệm thực tế trồng hồng leo, chúng tôi đã từng bị trường hợp tương tự và thông qua tìm hiểu, nghiên cứu chúng tôi biết rằng đó là một trong những bệnh thường gặp: bệnh đốm đen trên hoa hồng leo (Black Spot On Rose)

Bệnh đốm đen trên hoa hồng leo gây ra những vết bệnh màu xám đen

Bệnh đốm đen trên hoa hồng leo gây ra những vết bệnh màu xám đen

Bệnh đốm đen trên hoa hồng leo không gây chết cây liền mà làm ảnh hưởng đến bộ lá của cây, bệnh lây lan nhanh làm cho lá mất màu xanh dịp lục không quang hợp được, không tạo ra nguồn dinh dưỡng nuôi cây. Cây kiệt sức dần và chết. 

Diễn tiến tình trạng nặng nhẹ của bệnh đốm đen trên hoa hồng leo

Diễn tiến tình trạng nặng nhẹ của bệnh đốm đen trên hoa hồng leo 
Nguyên nhân gây ra bệnh đốm đen trên hoa hồng leo

Bệnh đốm đen do một loại nấm có tên là Diplocarpon thích sống trong điều kiện ẩm ướt gây ra, thường lây lan và gây hại từ 22-26oC, độ ẩm trên 85%. Nấm tồn tại trong đất và lan truyền qua hoạt động của con người.

Bệnh đốm đen trên hoa hồng leo do nấm Diplocarpon gây ra

Bệnh đốm đen trên hoa hồng leo do nấm Diplocarpon gây ra

Biện pháp phòng trừ khi bệnh đốm đen trên hoa hồng leo xuất hiện

  • Biện pháp khi cây đã bắt đầu xuất hiện bệnh:

Không nên tưới nước nhiều quá cho hồng leo, chỉ tưới một lượng nước vừa đủ. Sử dụng bình phun hoặc hệ thống tưới nước phun sương để tưới cho hoa hồng để tránh đọng nước quá nhiều trên lá. Nên tưới vào buổi sáng là tốt nhất.

Sử dụng hệ thống phun vòi nhỏ giọt để tưới cho cây hoa hồng leo

Sử dụng hệ thống phun vòi nhỏ giọt để tưới cho cây hoa hồng leo

Thường xuyên cắt tỉa những nhánh hồng bị yếu, hoặc lá hồng bị bệnh, thu gom và tiêu hủy để tránh mầm bệnh lây lan.

Thường xuyên cắt tỉa những cành hồng bị sâu bệnh

Thường xuyên cắt tỉa những cành hồng bị sâu bệnh

Lặt bỏ những lá do bệnh đốm đen trên hoa hồng gây ra

Lặt bỏ những lá do bệnh đốm đen trên hoa hồng gây ra

– Đặt chậu cây ng​oài nắng trong thời gian từ 3-8h nắng, lưu thông không khí tốt và trồng cách xa với những loại hồng leo khác. Mật độ thích hợp là từ 1-2 m.

Ánh nắng mặt trời hạn chế bệnh đốm đen trên hoa hồng leo phát triển

Ánh nắng mặt trời hạn chế bệnh đốm đen trên hoa hồng leo phát triển

Khi cây hồng leo đã bị bệnh đốm đen thì nên dùng biện pháp hóa học để can thiệp để cây mau hết bệnh và ổn định sau đó mới dùng biện pháp sinh học để phòng bệnh.

  • Thuốc trừ nấm, vi khuẩn với phổ tác dụng rộng Kasura 47WP (hóa học) là loại thuốc trừ nấm và diệt khuẩn có phổ tác dụng rộng, có tác dụng phòng và trừ bệnh hữu hiệu nhờ ưu thế trộn lẫn Kasugamycin và đồng. Pha 5g/bình 2 lít phun lên lá.

Thuốc trừ nấm, vi khuẩn với phổ tác dụng rộng Kasura 47WP dùng điều trị bệnh đốm đen trên hoa hồng

Thuốc trừ nấm, vi khuẩn với phổ tác dụng rộng Kasura 47WP dùng điều trị bệnh đốm đen trên hoa hồng

  • Cốc 85 WP đồng Oxy Clorua là thuốc trị nấm bệnh, diệt khuẩn từ gốc Đồng có tác dụng diệt khuẩn và trừ nấm. Pha 5g/bình 2 lít phun lên lá và tưới gốc.

Cốc 85 WP đồng Oxy Clorua dùng điều trị bệnh đốm đen trên hoa hồng

Cốc 85 WP đồng Oxy Clorua dùng điều trị bệnh đốm đen trên hoa hồng

  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các loại thuốc khác để phòng bệnh đốm đen trên hoa hồng leo như Carbenzim 500FL, Anvil 5SC, Tungvil 5SC, Manage 5WP, Cadilac 75WG, Nicozol 12.5 WP…

Những lưu ý khi điều trị bệnh đốm đen trên hoa hồng leo:

  1. Không hòa chung các loại thuốc với nhau để phun xịt để tránh các thuốc phản ứng hóa học, gây kết tủa, không có tác dụng hiệu quả.
  2. Nên phun vào lúc sáng sớm để cây hồng leo có thể hấp thụ thuốc một cách tốt nhất, nên phun 1 lần/tuần trong vòng 1 tháng. Nếu bệnh hết thì không cần phải can thiệp bằng phương pháp hóa học mà chỉ cần dùng các biện pháp sinh học để phòng ngừa.
  • Dùng Dinh dưỡng thảo mộc đểcung cấp cho cây trồng và các vi sinh vật đất các vi chất dinh dưỡng giúp cây khỏe, phục hồi và kích thích tăng trưởng cây trồng. Từ đó, cây trồng có khả năng chống lại các loại bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra bệnh, sâu và côn trùng gây hại. Pha 10 ml với 2 lít nước để phun lên lá và đất, tốt nhất là 20 ngày phun 1 lần.

Dinh dưỡng thảo mộc - Tăng sức đề kháng cho hoa hồng leo

Dinh dưỡng thảo mộc – Tăng sức đề kháng cho hoa hồng leo

  • Thường xuyên bổ sung cung cấp các chủng nấm có lợi cho đất để phòng ngừa bệnh bằng Trichoderma pha từ 1.5g với 2 lít nước phun lên đất. Lưu ý nên phun khi trời mát, tránh ánh nắng gay gắt có thể giết chết những chủng nấm có lợi này và 2 tháng phun nhắc lại 1 lần.

Trichoderma cung cấp các chủng nấm có lợi cho đất

 Trichoderma cung cấp các chủng nấm có lợi cho đất

Bệnh đốm đen trên hoa hồng leo là một trong những bệnh thường gặp trên hoa hồng, do đó biết được nguyên nhân và cách phòng trừ thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sức khỏe cây hồng leo và chờ đợi để ngắm những bông hoa xinh đẹp.

     

 Để  đặt mua CÂY GIỐNG HOA HỒNG LEO CAO CẤP quý khách vui lòng click vào link dưới đây:

Next Hoa hồng leo cao cấp Pre button

 

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255